ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกับวัยทอง

   ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (food supplement) หมายถึง สิ่งที่กินเพื่ออาหารเสริมหลักที่เรากินกันตามปกติ เป็นการนำสารสกัดจากพืช สัตว์น้ำ สัตว์ทะเล ฯลฯ ยังรวมไปถึงสารเคมีสังเคราะห์กลุ่มแร่ธาตุ วิตามินสกัดเข้มข้นที่อยู่ในรูปคล้ายยาเม็ด แคปซูล หรือของเหลว ซึ่งรวมเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทยา ไม่จัดเป็นอาหาร ซึ่งปัจจุบันนี้มีบริษัทและผู้ผลิตจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารเสริมไม่ว่าจะเป็นดารานักแสดงก็หันมาผลิตดังเช่น อาหารเสริมของปอย ตรีชฎา ฯลฯ แต่ก็ใช่ว่าวัยทองทุกคนจะต้องบำรุงร่างกายด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม มารู้จักและเลือกใช้ให้เหมาะสมดีกว่า

เรามีภูมิคุ้มกันกลุ่มอาการวัยทองมากน้อยแค่ไหน

ทำไมใคร ๆ จึงมีความรู้สึกต่อกลุ่มอาหารต่าง ๆ ในช่วงวัยทองไม่เหมือนกันล่ะ คำตอบนั้นอยู่ที่ “ภูมิคุ้มกัน” ของแต่ละคนนั่นเอง!

ประจำเดือนเป็นเพื่อนซี้ของผู้หญิงทุกคน แต่พออายุ 45 ถึง 55 ปี เพื่อนก็ค่อย ๆ หายไป ช่วงนี้เองที่ผู้หญิงต้องพบเจอความแปรปรวนทั้งร่างกายและจิตใจมากมาย เช่น อาการร้อนวูบวาบ เหงื่อไหลมากขณะหลับ ปวดศีรษะ ปัสสาวะบ่อย โกรธง่าย กลัดกลุ้มนอนไม่หลับ ฯลฯ ซึ่งจะมีระดับอาการแตกต่างกันไป ผู้หญิงจะข้ามผ่านความเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างไรกัน คนรักสุขภาพเช่นคุณลองเช็คตัวเองเถิด

ต้องกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงร่างกายหรือไม่

ก่อนกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จะต้องทำความเข้าใจเรื่องลักษณะร่ายกายและความต้องการของแต่ละบุคคล เลือกแหล่งผลิต และตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้ ดูสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ จากนั้นดูผลหลังจากกินถึงจะเป็นวิธีที่ฉลาดที่สุด!

เมื่อสองพันปีก่อน การใช้ฮอร์โมนทดแทนเคยเรียกว่าเป็นยาวิเศษที่บรรเทาอาการวัยทองได้เป็นอย่างดี แต่ในระยะหลังนี้ การวิจัยของประเทศแถวตะวันตกของยุโรปอเมริกาพบว่า การใช้ฮอร์โมนทดแทนเป็นระยะเวลานานจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งมะเร็งเต้านม ทำให้ผู้หญิงวัยทองกลัวไปต่าง ๆ นานา ดังนั้นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแก่วัยทอง

วัยทองควรใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจริงหรือ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมักจะเขียนบรรยายสรรพคุณจนกลายเป็นผลิตภัณฑ์สุดมหัศจรรย์ วัยทองควรตัดสินใจเลือกอย่างไรดี เรามาดูหลักการกัน

1. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อเข้าใจถึงสภาพร่างกายและความต้องการของตน

ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ดูก่อนว่า ผลตรวจแวะวินิจฉัยร่างกายคุณเป็นอย่างไรบ้าง วัยทองบางคนมักจะคิดไปเองว่าตัวเองร้อนวูบวาบเป็นประจำ แต่หลังจากตรวจละเอียดแล้วถึงได้รู้ว่าเป็นเพราะประสิทธิภาพของต่อมไทรอยด์ดีเกินปกติ ดังนั้นอย่าเอาแต่บำรุงสุขภาพโดยกินแค่ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเป็นอันขาด ต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเสียก่อนจึงจะดีที่สุด เมื่อตรวจจนแน่ใจว่าตัวเองไม่ได้เป้นโรคอยู่ก่อนแล้ว จึงค่อยจัดการอาการช่วงวัยทองขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

2. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการรับประกันคุณภาพ

หากเป็นบริษัทที่มีความรับผิดชอบ ต้องลงเครื่องหมายสัญลักษณ์ชัดเจน คำอธิบายชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบ วิธีผลิต วิธีกิน วิธีใช้ เรื่องที่ต้องระวัง และระยะเวลาในการเก็บ เป็นต้น นอกจากนี้ ราคาของผลิตภัณฑ์ก็ควรสมเหตุสมผลไม่ใช่แพงมากแล้วจะมีคุณภาพสินค้าดีเสมอไป

3. ไม่หลงเชื่อคำโฆษณาที่อวดอ้างเกินจริง

ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางอย่างได้ผลค่อยข้างดีกับบางคน แต่กลับไม่ได้ผลอะไรเลยกับอีกหลายคน และผลจากผู้ใช้หลายคนก็แตกต่างกันมาก ดังนั้น การทำความเข้าใจและใช้วิจารณญาณอย่างเป็นกลางสำคัญกว่าการเชื่อคำโฆษณาประโคมสรรพคุณ

4. ได้ผลหรือไม่ ต้องยึดตัวเองเป็นตัวบ่งชี้

จะทำความเข้าใจสรรพคุณของผลิตภัณฑ์อย่างไม่ลำเอียงได้อย่างไรหรือ สำหรับเรื่องนี้ มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า หลังจากกินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประมาณครึ่งเดือนถึงสองเดือน ให้ลองดูว่าอาการต่าง ๆ ในช่วงวัยทองดีขึ้นหรือไม่ จิตใจ กำลังกาย และอารมณ์เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นหรือไม่ ถ้ายังคงมีอาการวัยทองอยู่ แต่จิตใจและกำลังกายค่อนข้างดีขึ้นแล้ว ก็แสดงว่าสามารถกินต่อไปได้

อย. กำหนดฉลากผลิตภัณฑ์เสริมอาหรที่ถูกต้อง

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 309) พ.ศ. 2550 เรื่อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (ฉบับที่ 2) ระบุว่า ฉลากของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น

1. ให้แสดงข้อแนะนำในการบริโภคว่า “ควรกินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมเป็นประจำ” ด้วยสีและขนาดของตัวอักษรเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเป็นการปรับจากข้อความเดิมให้กระชับ

2. ให้แสดงข้อความคำเตือน “ไม่มีผลในการป้องกัน หรือรักษาโรค” ด้วยตัวอักษรหนาทึบเห็นได้ชัด โดยแสดงอยู่ในกรอบ และสีของตัวอักษรตัดกับสีพื้นของกรอบ

Tips

10 เหตุผล ควรซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหรือไม่

นี่คือสิ่งที่มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภคในไทยให้ข้อมูลเพื่อช่วยผู้บริโรคให้พิจารณาเพิ่มเติม

1. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไม่จำเป็น

2. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมราคาแพง

3. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมคุณประโยชน์ไม่แน่ไม่นอน

4. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีอันตรายที่คาดไม่ถึง

5. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมโฆษณาเกินจริง มุ่งแต่แสวงหากำไร

6. อาจกลายเป็นหนูทดลองให้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดนั้น

7. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทำให้มีความเชื่อผิ ๆ เรื่องสุขภาพ

8. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทำให้เสียโอกาสที่จะได้รับการรักษาโรคอย่างเหมาะสม

9. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทำลายสิ่งแวดล้อม

10. ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทำลายวัฒนธรรมการกินอาหารอย่างไทย